Bảo Hiểm Xe Máy Có Bắt Buộc Không? Mua Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Cập nhật gần nhất vào 29/07/2022 bởi Sơn Vũ

Select Dynamic field

Bảo hiểm xe máy bắt buộc là một trong những loại giấy tờ quan trọng mà bất kỳ người tham gia giao thông nào cũng cần phải sở hữu và mang theo mỗi khi ra đường. Sở hữu bảo hiểm xe máy bắt buộc không những giúp bạn tránh khỏi bị phạt tiền nếu bị kiểm tra hành chính bất ngờ trong khi tham gia giao thông mà quan trọng nhất vẫn là việc đảm bảo quyền lợi cho bạn nếu như bản thân chẳng may gây ra tai nạn bất ngờ khi đi đường.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc được phát hành bởi 3 công ty bảo hiểm lớn tại Việt Nam là Bảo hiểm Bưu Điện PTI, bảo hiểm PVI và bảo hiểm Bảo Việt.

Trải Nghiệm Mua Sắm sẽ hướng dẫn bạn mua bảo hiểm xe máy online đơn giản nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí đến mức tối đa. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị lúc này là một chiếc smartphone đã kết nối mạng và đọc tiếp bài viết này nhé!

Bảo Hiểm Xe Máy Có Tác Dụng Gì?

Theo quy định của Nhà nước Việt Nam, mỗi công dân sở hữu phương tiện giao thông như xe máy hay ô tô đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự (gọi tắt BHTNDS) khi tham gia giao thông. Việc sở hữu bảo hiểm xe máy bắt buộc là để đảm bảo quyền lợi của người tham gia giao thông nếu như không may có tai nạn xảy ra trong quá trình lưu thông.

Khi gặp phải tai nạn trên đường, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn (do lỗi của chủ xe đã mua BHTNDS) chứ không phải bồi thường cho chủ xe. Cá nhân bạn (chủ xe đã mua bảo hiểm) sẽ không cần phải tự chi trả chi phí bồi thường cho người bị tai nạn.

Ngoài ra các hãng bảo hiểm cũng cung cấp bảo hiểm xe máy tự nguyện cho người ngồi trên xe nếu xảy ra tai nạn với mức đền bù tối đa là 5 triệu đồng / vụ. Loại bảo hiểm tự nguyện này thường được các hãng bán kèm khi mua bảo hiểm bắt buộc tuy nhiên cũng không thực sự quá cần thiết vì mức đền bù thiệt hại tương đối nhỏ.

Bảo Hiểm Xe Máy Có Bắt Buộc Không?

Câu trả lời là có. Bất kể người sở hữu phương tiện giao thông đường bộ nào cũng cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho phương tiện của mình.

Chỉ có bảo hiểm tự nguyện (đền bù cho người ngồi trên xe) là không bắt buộc phải xuất trình khi bị kiểm tra hành chính trong lúc lưu thông trên đường. Việc mua Bảo hiểm TNDS cho phương tiện là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân.

Lỗi không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Khi tham gia giao thông, bạn cần phải đem theo giấy chứng nhận Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự cho chủ xe cơ giới, phòng khi các lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra còn có để mà xuất trình.

Trong trường hợp bạn không có Bảo hiểm TNDS, bảo hiểm TNDS đã hết hạn hoặc quên không mang theo thì mức phạt không có bảo hiểm xe máy sẽ dao động từ 100.000đ - 200.000đ (căn cứ vào điểm a, khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP).

Mua Bảo Hiểm Xe Máy Ở Đâu Chuẩn Nhất?

Nhiều người thắc mắc bảo hiểm xe máy bắt buộc mua ở đâu thì mình xin trả lời rằng: đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc, bạn có thể mua tại các điểm bán bảo hiểm xe máy gần nhất. Tại đây, các đại lý bảo hiểm sẽ bán cho bạn BHTNDS bản giấy, có đóng dấu mộc của công ty Bảo Hiểm PVI, PTI hoặc Bảo Việt.

Giá bảo hiểm xe máy bắt buộc cho 1 năm là 66.000đ theo quy định của Nhà nước. Nếu bạn mua bảo hiểm với mức giá cao hơn hoặc thấp hơn số tiền trên thì cần phải thật cẩn thận, kiểm tra kỹ xem điểm bán bảo hiểm xe máy này có hợp lệ hay không. Rất nhiều trang thông tin đã cảnh báo bảo hiểm giá rẻ không hợp lệ gây tiền mất tật mang cho người mua.

Phương án an toàn hơn, tiết kiệm thời gian và công sức hơn cho bạn chính là mua bảo hiểm xe máy online. Đối với loại bảo hiểm này, bạn có thể mua và nhận ngay lập tức thông qua các ứng dụng mua bán trực tuyến/ví điện tử.

mua bảo hiểm xe máy điện tử online

Về mặt pháp lý thì bảo hiểm xe máy điện tử có giá trị tương đương với các loại bảo hiểm giấy ngoài thị trường. Khi được các lực lượng chức năng yêu cầu kiểm tra, bạn chỉ cần xuất trình bản mềm của bảo hiểm trên smartphone, không cần phải mang theo bản giấy vô cùng thuận tiện và đơn giản.

Hướng Dẫn Mua Bảo Hiểm Xe Máy Online Với 2 Bước Đơn Giản

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua bảo hiểm xe máy trên MoMo đơn giản nhất, chỉ vài bước thanh toán là bạn đã sở hữu bảo hiểm xe máy bắt buộc chính hiệu, hợp lệ khi xuất trình trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn chưa biết MoMo là gì, hãy đọc bài viết này và tạo ngay cho mình một chiếc ví điện tử MoMo nhé!

Bước 1

Tải và đăng ký Momo

tải ứng dụng ví điện tử Momo

Để mua bảo hiểm xe máy trên MoMo thì trước tiên bạn cần phải tải ứng dụng Ví điện tử MoMo trên CH Play (nếu bạn dùng Android) hoặc AppStore (nếu bạn dùng iPhone) rồi đăng ký tài khoản theo bài hướng dẫn này.

Bỏ qua bước này nếu bạn đã có sẵn ví điện tử MoMo rồi nhé.

Bước 2

Tiến hành mua bảo hiểm xe máy online

Để mua bảo hiểm xe máy online chính xác nhất, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

- Nhấp vào liên kết này hoặc nút đỏ phía dưới để tới trang mua bảo hiểm xe máy bắt buộc của MoMo.

- Điền đầy đủ các thông tin về phương tiện của bạn như họ tên, địa chỉ, biển kiểm soát... như hình minh hoạ dưới đây

hướng dẫn mua bảo hiểm xe máy online

- Kéo xuống dưới điền thêm địa chỉ email của bạn (đây chính là địa chỉ mà MoMo sẽ gửi bảo hiểm bản mềm về cho bạn nên cần điền chính xác).

Sau đó lựa chọn hãng bảo hiểm (PVI, PTI hoặc Bảo Việt) rồi tiếp đến hãy nhập mã giới thiệu 0787319068 (để thay lời cảm ơn cho bài hướng dẫn này của chúng mình nhé, cảm ơn bạn nhiều). Rồi bạn hãy nhấn vào "Mua Ngay".

cách mua bảo hiểm xe máy trên momo

- Hoàn tất thanh toán trên MoMo theo hướng dẫn. Bảo hiểm sẽ được gửi về địa chỉ email bạn đã cung cấp ở bước trên.

mua bảo hiểm xe máy online ở đâu

Sau khi hoàn tất thanh toán, file mềm bảo hiểm sẽ được gửi về email bạn đã đăng ký để có thể tải về.

Ưu Điểm Của Việc Mua Bảo Hiểm Xe Máy Online

Mua bảo hiểm xe máy điện tử thông qua MoMo không những tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại cho bạn mà còn có những ưu điểm vượt trội mà thẻ giấy không có được như:

  • Có hiệu lực và giá trị pháp lý tương đương với thẻ giấy truyền thống
  • Dễ dàng xuất trình bản điện tử đã lưu trên smartphone, không sợ quên đem theo khi ra đường.
  • Mua rất nhanh, có ngay lập tức (bảo hiểm được gửi về email)
  • Được chọn ngày bắt đầu hiệu lực theo ý muốn
  • Có thể cài đặt tự động gia hạn thẻ bảo hiểm khi hết hạn

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Bảo Hiểm Xe Máy Điện Tử

Khi mua bảo hiểm xe máy online, nhiều người vẫn luôn có những nỗi băn khoăn nhất định bởi loại giấy tờ điện tử này vẫn còn tương đối mới với người dân Việt Nam. Sau đây Trải Nghiệm Mua Sắm sẽ tổng hợp giải đáp những câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm xe máy online.

Mua Bảo Hiểm Xe Máy Online Có Bị Phạt Không?

Chắc chắn là không. Căn cứ theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm TNDS của chủ phương tiện xe cơ giới được Chính phủ ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 01/03/2021 thì người mua bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ được cấp giấy chứng nhận điện tử song song với thẻ giấy truyền thống. Chính vì thế giấy chứng nhận BHTNDS điện tử có giá trị tương đương với bảo hiểm giấy truyền thống và hoàn toàn hợp lệ để xuất trình nếu được các đồng chí CSGT yêu cầu kiểm tra.

Bảo Hiểm Xe Máy Giá Bao Nhiêu?

Bảo hiểm xe máy được bán bởi nhiều hãng bảo hiểm khác nhau nhưng mức giá thì ngang ngửa. Đối với xe dưới 50cc hoặc xe điện, mức phí bảo hiểm là 60.500đ / 1 năm; đối với xe mô tô/xe máy trên 50cc, mức phí sẽ là 66.000đ / 1 năm; còn nếu xe của bạn lớn hơn 175cc hoặc xe mô tô 3 bánh thì mức phí bảo hiểm là 319.000đ / 1 năm.

Mức phí nêu trên đã bao gồm thuế GTGT.

Quyền Lợi Chủ Xe Nhận Được Khi Mua Bảo hIỂM xE mÁY oNLINE lÀ gÌ?

Căn cứ vào thông tư 04/2021/TT-BTC mức bảo hiểm đối với thiệt hại về người gây ra bởi xe cơ giới là 150.000.000đ/01 người/01 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản (xe mô tô, xe gắn máy, xe điện và các loại xe khác) gây ra theo quy định của Luật Giao thông đường bộ tối đa là 50.000.000đ/01 vụ tai nạn.

Tham khảo thêm về các quy định hưởng bảo hiểm xe máy bắt buộc tại đây.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì?

Khi mua bảo hiểm xe máy bạn cần hai loại giấy tờ là giấy đăng ký xe và CMTND/Căn cước công dân để xuất trình cho đại lý khi mua. Nếu mua bảo hiểm xe máy online, bạn chỉ cần điền số BKS và làm theo hướng dẫn là được rất tiết kiệm thời gian và công sức.

Kết Luận


Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự là loại giấy tờ buộc phải có đối với tất cả người sở hữu phương tiện giao thông và tham gia giao thông. Việc mua loại thẻ bảo hiểm này rất đơn giản, bạn có thể tới các điểm bán bảo hiểm xe máy gần nhất và xuất trình giấy tờ xe để mua hoặc đơn giản hơn là mua bảo hiểm xe máy online thông qua ví điện tử MoMo.

Thủ tục mua bảo hiểm xe máy điện tử online vô cùng đơn giản, nhanh chóng và có mức giá cũng như hiệu lực pháp lý tương đương với thẻ giấy truyền thống. Ngoài ra, thẻ bảo hiểm xe máy điện tử cũng có nhiều ưu điểm hơn so với loại thẻ giấy truyền thống về mức độ tiện lợi, tinh gọn.

0/5 (0 Reviews)

Tags

bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm xe máy, momo, mua bảo hiểm online, ví điện tử


Về tác giả bài viết

Sơn Vũ

Sơn Vũ là một blogger và là người sáng lập blog Trải Nghiệm Mua Sắm. Với tư cách như một
"coffee enthusiast" yêu thích công nghệ và mua sắm online, Sơn chia sẻ những kinh nghiệm của mình qua các bài viết trên trang web này.

Có thể bạn cũng muốn đọc:

Bình luận về bài viết

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}